Danh mục sản phẩm

cach-phan-biet-man-hinh-ips-nam-anh-laptop

Màn hình IPS là gì? Cách phân biệt

Những thuật ngữ “màn hình IPS” hay “công nghệ IPS” từ lâu đã không còn xa lạ với những người yêu thích công nghệ. Nhưng bản chất IPS là gì, và những ưu điểm cũng như nhược điểm của nó ra sao thì không phải ai cũng nắm rõ, kể cả những cửa hàng đang bán những sản phẩm công nghệ. Trong bài viết sau đây, Nam Anh Laptop sẽ cùng các bạn tìm hiểu về IPS và những vấn đề liên quan đến công nghệ này.

 

Màn hình IPS là gì?

 

IPS (viết tắt của cụm từ tiếng Anh In-plane Switching) là một công nghệ hình ảnh được áp dụng trên các màn hình LCD. Nó được phát triển để khắc phục những nhược điểm cố hữu của công nghệ TN (twisted nematic field effect) vốn được áp dụng rộng rãi trên các màn hình LCD trong những năm thập niên 1980 và nửa đầu 1990. Những nhược điểm đó bao gồm góc nhìn hẹp và khả năng tái hiện màu sắc hạn chế. Về cơ bản, phương pháp In-plane switching liên quan đến việc sắp xếp và chuyển đổi các định hướng của các phân tử tinh thể lỏng (LC) theo chiều ngang giữa những lớp kính nền, qua đó giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và cho ra màu sắc hiển thị tốt hơn.

 

Màn hình IPS là gì?

Hình ảnh mô phỏng cách thức hoạt động và ưu điểm của màn hình IPS

 

Ý tưởng về công nghệ IPS đã được bắt đầu được nghiên cứu từ cách đây hơn 40 năm. Ngay từ năm 1974, đã có một bằng sáng chế được cấp cho ý tưởng sắp xếp các điện cực để tạo ra một điện trường song song với các tấm nền thủy tinh, tuy nhiên tại thời điểm đó, các nhà phát minh vẫn chưa thể tìm được cách áp dụng kỹ thuật này vào màn hình LCD. Trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, đến năm 1996, công nghệ IPS mới được chính thức hoàn thiện bởi công ty Hitachi (Nhật Bản). Ngay sau đó, LG cùng nhiều công ty lớn khác ở Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản đã tiếp nhận và bắt đầu sử dụng công nghệ này. Đây chính là thời điểm bắt đầu của kỷ nguyên màn hình IPS.

 

Ưu điểm của màn hình IPS:

 

-     Màn hình IPS tái hiện hình ảnh rõ ràng, chân thực, màu sắc chính xác với góc nhìn rộng;

-     Không giống như TN LCD, màn hình IPS LCD không hiện sáng màn hình khi chạm vào. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị cảm ứng như smartphone hay tablet;

 

Nhược điểm của màn hình IPS:

 

-     So với công nghệ TN truyền thống, IPS tiêu tốn điện năng hơn khoảng 15%;

-     Chi phí sản xuất tấm nền IPS cũng đắt hơn so với tấm nền TN

Tin tức khác

;